Ở Việt Nam hiện còn 1 tỉ lệ khá lớn người bị nhiễm màu răng.

Răng bị nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là nhiễm màu do thuốc (đặc biệt là nhiễm màu do tetracycline với các biểu hiện nhiễm màu từ vàng cho tới đen, xanh tím) nhiễm màu do nhiễm fluor (với các biểu hiện như đốm trắng đục, các vết trắng hay các mảng trắng đục không đều trên răng), do các hóa chất, kim loại (chì, amalgam), do thức ăn, do tuổi già v.v…

Răng bị nhiễm màu làm ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ của nụ cười.

Tẩy trắng răng là phương pháp có tính bảo tồn nhất trong các phương pháp điều trị làm trắng vì không phải mài răng, không làm ảnh hưởng tới cấu trúc tổ chức cứng của răng (nếu sử dụng thuốc đúng).

Tẩy trắng răng có hiệu quả rất cao trong các trường hợp răng bị nhiễm màu đồng đều và ở mức độ từ nhẹ tới vừa.

Ở mức độ nhiễm màu nặng (răng nhiễm tetracycline cấp độ 4 với màu răng đen, tím), tẩy trắng có thể cải thiện được độ sáng của răng nhưng không làm trắng hoàn toàn.

Tẩy trắng răng hiện là giải pháp lựa chọn đầu tiên cho các trường hợp nhiễm màu trước khi thực hiện các biện pháp làm trắng răng khác ít có tính bảo tồn hơn.

Tẩy trắng răng là quá trình điều trị để lấy đi các sắc tố vàng và nâu ở men và ngà răng.

Thuật ngữ “tẩy trắng răng” bao hàm tất cả các phương pháp làm cho răng của bệnh nhân tăng độ sáng, trắng hơn lên.

Tẩy trắng răng không có nghĩa là sau khi tẩy răng thì răng sẽ đạt tới màu trắng tuyệt đối.

Mức độ sáng lên của răng phụ thuộc vào màu răng trước khi tẩy, bởi vậy trước khi bắt đầu cần phải so màu răng, hệ thống so màu phổ cập nhất trên thế giới hiện nay là hệ thống so màu Vita.

Các phương pháp tẩy trắng răng hiệu quả:

1. Tẩy trắng răng nội nha

Là phương pháp đặc biệt chỉ sử dụng riêng cho răng đã chết tủy.

Các răng đã chết tủy sau một thời gian sẽ dần dần sậm màu do các chất phát sinh trong các quá trình tủy hoại tử hoặc trong điều trị tủy xâm nhập ống ngà răng và làm thay đổi màu răng.

Răng phải được chụp phim X-Quang kiểm tra kết quả điều trị tủy trước đây, nếu chưa điều trị tủy tốt thì nên điều trị nội nha lại.

Mở lối vào buồng tủy răng, đặt một lớp trám bảo vệ dày 1,5-2mm lên bên trên phần chất trám bít ống tủy, sau đó đặt thuốc tẩy trắng răng vào trong buồng tủy và trám tạm lại.

Thuốc tẩy trắng răng sẽ được thay mỗi 1-2 tuần cho đến khi răng trắng. Trám lại lỗ mở vào buồng tủy khi kết thúc điều trị.

Tẩy trắng răng sống tại ghế nồng độ cao kết hợp chiếu đèn:

Đây là hình thức tẩy trắng răng với thuốc tẩy trắng răng nồng độ cao và có thể kết hợp với các nguồn năng lượng (đèn tẩy trắng răng).

Đầu tiên Bác sĩ sẽ đặt một lớp chất bảo vệ lên nướu, sau đó đặt thuốc tẩy trắng răng peroxide nồng độ cao lên mặt răng.

Thuốc tẩy trắng răng sẽ được hoạt hóa bằng cách chiếu các loại nguồn năng lượng được gọi là đèn tẩy trắng răng

2. Tẩy trắng răng bằng ánh sáng laser


Tẩy trắng răng được thực hiện tại phòng khám răng bởi bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt. Bệnh nhân và bác sĩ đều được đeo kính để tránh khả năng thuốc bắn vào mắt.

Răng bệnh nhân được cách ly bằng dụng cụ banh miệng thích hợp, lợi của bệnh nhân được che phủ bằng một loại composite đặc biệt để không bị dính thuốc tẩy răng. Mặt ngoài của các răng được phủ thuốc tẩy răng (thuốc có đặc tính giải phóng các chất ôxy hóa khử).

Tất cả các răng được chiếu ánh sáng laser, ánh sáng laser có khả năng kích hoạt tăng tác dụng khử màu của thuốc tẩy răng. 

Thời gian bệnh nhân ngồi trên ghế lâu hay mau tùy thuộc vào mức độ sẫm màu của răng, thường từ 30 phút đến 1 giờ.

Đây là phương pháp làm trắng răng hiệu quả nhất, bệnh nhân chỉ cần đến một lần nhưng chi phí cao hơn các phương pháp làm trắng răng khác.

3. Tẩy trắng răng bằng ánh sáng đèn plasma

 

Cũng giống như tẩy răng bằng ánh sáng laser, tẩy răng bằng ánh sáng có cường độ cao được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa tại phòng khám, bệnh nhân cũng được đeo kính bảo vệ để đề phòng thuốc bắn vào mắt.

Việc che phủ lợi và bôi thuốc lên mặt răng giống như phương pháp tẩy răng bằng ánh sáng laser, nhưng phương pháp này không dùng ánh sáng laser mà dùng ánh sáng cường độ cao để làm tăng khả năng xuyên thấm của thuốc qua men răng.

Hiệu quả tương đương phương pháp sử dụng ánh sáng laser nhưng thời gian ngồi trên ghế răng lâu hơn, thường từ 1-2 giờ. Rẻ tiền hơn phương pháp sử dụng ánh sáng laser.

4. Tẩy trắng răng bằng thuốc tẩy trắng tại nhà

 

Bệnh nhân đến khám tại phòng khám răng hàm mặt để bác sĩ lấy khuôn hai hàm răng rồi đổ mẫu thạch cao, sau đó sẽ ép máng plastic trong suốt phủ khít hai mẫu hàm răng.

Máng plastic được thử lại trên miệng bệnh nhân để kiểm tra độ khít và bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách bơm thuốc tẩy trắng răng vào trong máng và cách đeo máng vào miệng để bệnh nhân sử dụng tại nhà.

Mỗi ngày nên đeo máng ít nhất 2 giờ, nếu đeo qua đêm trong thời gian ngủ thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Trước khi đeo máng tẩy trắng bệnh nhân cần phải chải sạch răng, khi đeo máng vào nếu thấy thuốc trào ra lợi thì nhẹ nhàng lấy bông lau sạch, trong thời gian đeo máng không được nhai thức ăn nhưng vẫn có thể uống nước, vẫn có thể làm việc và sinh hoạt bình thường.

Vì máng và thuốc đều trong suốt nên khi đeo máng tẩy trắng không bị những người xung quanh phát hiện nên không ảnh hưởng đến giao tiếp, sau khi tháo máng tẩy trắng khỏi miệng cần phải chải sạch thuốc bám trên răng.

Phương pháp tẩy trắng răng tại nhà có tác dụng trắng lên từ từ, bệnh nhân cần sử dụng máng và thuốc từ 2 đến 3 tuần.

Chi phí của phương pháp này rẻ hơn các phương pháp tẩy trắng răng tại phòng khám.

Tuy nhiên hiệu quả thẩm mỹ kém hơn các phương pháp tẩy trắng răng tại phòng khám.

Tẩy trắng răng bao lâu thì có kết quả?

Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nhiễm màu, nguyên nhân gây đổi màu của bệnh nhân.

Nếu nguyên nhân ngoại lai vd: cao răng, mảng màu do thuốc lá, nước chè… chỉ cần lấy cao răng và đánh bóng.

Nếu nguyên nhân  bị sậm màu dần do nhiễm màu thức ăn, đồ uống…hay men ngày càng bị mỏng do tuổi nên lộ nhiều màu ngà.

Trường hợp này thì chỉ cần tẩy trắng 1 lần tại phòng mạch đã cho kết quả như mong muốn.

Những trường hợp do nhiễm màu tetracyclin thì tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau mà có hướng sử trí khác nhau:

Mức độ 1,2: Kết hợp tẩy trắng tại phòng mạch và tại nhà. Thường phải tẩy 1-2 lần tại phòng mạch sau đó bệnh nhân đeo máng tại nhà trong vòng 1-2 tuần sẽ cho kết quả khả quan

Mức độ 3,4: Mức độ nặng nhất. Nên tẩy trắng răng trước để cho răng sáng lên sau đó để có màu răng trắng lý tưởng thì bệnh nhân nên làm mặt dán sứ hay chụp sứ.

Những bệnh nhân tẩy trắng răng thường lo lắng vấn đề ê buốt sau tẩy trắng và sự ảnh hưởng của thuốc tẩy trắng đến tủy răng.

Điều này đã được các bác sĩ kiểm soát bằng các biện pháp bảo vệ để bạn không có cảm giác ê buốt.

Tẩy trắng răng sẽ không ảnh hưởng đến tủy răng nếu tẩy trắng răng đúng liều và đúng thời gian.

NHA KHOA UY TÍN BÌNH THẠNH – NHA KHOA QUỲNH NHA

Địa chỉ: 136 Hoàng Hoa Thám, P7,Q. Bình Thạnh, TPHCM

Di động: 090 292 94 15 

Email: [email protected]

Website: quynhnha.com