* Bọc răng sứ có chỉ định trong những tình huống nào, thưa nha sĩ?
– Bọc răng sứ có chỉ định phục hình ở các tình huống mất một hay nhiều răng cần làm cầu răng.
Với trường hợp chân răng còn tốt nhưng mà thân răng bị sẫm màu (nhiễm thuốc Tetracycline khi bé, hút thuốc lâu ngày, mặt răng có cấu tạo khiếm khuyết… làm răng không láng bóng, đẹp, xỉn màu) thì nha sĩ phải mài bớt lớp men răng thật và làm mặt sứ dán vào.
Khi chiếc răng bị sâu, vỡ lớn, hàn tái tạo sẽ không chắc, bác sĩ sẽ mài chiếc răng đấy hẹp lại và chụp một chiếc răng sứ lên răng thật đó, gọi là mão sứ.
dental-crown
Bọc răng sứ lên chiếc răng đã được mài
* Người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường… làm răng sứ được không?
– Nguyên liệu răng sứ không độc hại trong môi trường miệng của bệnh nhân. Những ai mắc các bệnh lý nêu trên đều có thể làm răng sứ, không có chống chỉ định tuyệt đối.
Tất nhiên, ở vài người bị bệnh tim hay hồi hộp khi mài răng vì đau có thể ảnh hưởng đến tim mạch, nha sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau, thuốc tê một cách cẩn trọng.
Chỉ đối với vài người bị bệnh máu chảy khó đông có thể nguy hiểm vì khi bác sĩ mài răng xác xuất có thể bị chạm vào nướu răng làm chảy máu kéo dài. Tuy vậy, tình huống này rất hiếm khi gặp phải.
* Thưa bác sĩ, khi làm răng sứ, bệnh nhân có thể gặp tai biến gì?
– Làm răng sứ có thể dẫn tới các tai biến dưới đây: tủy răng không được làm sạch sẽ trước khi bọc răng sứ.
Đáng nhẽ bệnh nhân cần được lấy tủy răng nhưng nha sĩ không lấy, vô tư chụp răng sứ vào, làm cho bệnh nhân bị đau buốt, đôi khi làm chảy mủ ở vùng xương hàm.
Có bệnh nhân làm răng sứ xong lúc ăn nhai bị vướng víu, kênh cộm, đau nhức khớp thái dương hàm do nha sĩ mài chỉnh khớp cắn không tốt.
Có người tiền sử nha chu nặng nhưng nha sỹ vẫn bọc chụp răng sứ lên trên đó, làm cho bệnh nha chu tiếp tục phát triển manh hơn dẫn đến các trụ cầu răng bị lung lay suy yếu.
Thời gian về sau, bệnh nhân có thể mất thêm hai chiếc răng thật hai bên.
9353F8D549BEA872956EFA72EEBC_h498_w598_m2
Tủy răng cần được làm sạch trước khi bọc răng sứ
Rất nhiều trường hợp bị tình trạng mão sứ không khít sát với cùi răng đã mài để ôm vừa đúng đường viền nướu, hoặc dưới đường viền nướu và từ đó không đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ chất lượng, dễ bị sâu răng thứ phát, hay là gây hôi miệng bởi thức ăn bám đọng vào những rãnh giữa đường cổ răng của mão sứ với đường cổ răng thật của bệnh nhân.
Một loại tai biến khác nữa mà bệnh nhân gặp phải là nướu răng bọc sứ bị tụt, co ngót làm đường viền nướu bị lộ ra, hoặc bị đen đường viền nướu do nha sỹ  làm không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
* Có tất cả bao nhiêu loại răng sứ đang được sử dụng làm cho bệnh nhân hỏng răng, thưa nha sĩ? Ưu và nhược điểm của mỗi loại răng sứ này là như thế nào?
– Hiện nay trên thế giới tồn tại 4 loại răng sứ.
Loại sứ kim loại Niken thường, dao động 1-1,5 triệu đồng/chiếc (giá làm cho bệnh nhân); loại nhiều tiền hơn một chút là răng sứ titanium, giá 2-3 triệu đồng/chiếc; loại nhiều tiền nhất có giá khoảng 5-6 triệu đồng/chiếc là sứ không kim loại và sứ quý kim (sườn của răng sứ làm bằng vàng, bạch kim).
Trong đó, giá sứ quý kim thay đổi dựa vào giá vàng trên thị trường.
Khi làm đúng kỹ thuật thì bốn loại răng sứ này đều có thể sử dụng tốt và dài lâu.
Tuy nhiên, răng sứ titanium thích hơp với mô răng tốt hơn và nhẹ hơn sứ kim loại thường. Sứ không kim loại có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao.
Ở dòng sứ kim loại, nếu có ánh sáng đèn xuyên thấu vào, chiếc răng sẽ phát ra ánh cản quang màu đen.
Nếu người làm răng là ca sĩ, khi hát biểu diễn, cười miệng rộng dưới ánh đèn sẽ thấy như bị mất răng vì răng hiện rõ nền đen của kim loại.
* Nguyên vật liệu sứ dùng làm ra răng sứ có nhiều loại không, chất lượng thế nào?
– Hiện giờ trên thị trường có vô số nguyên vật liệu sứ khác nhau với chất lượng khác nhau do có nhiều nhà sản xuất, cung ứng.
Các loại sứ đó có nguồn gốc từ các nước công nghệ cao như Đức, Mỹ, Nhật… với chất lượng tốt, trong đó có sứ không kim loại làm bằng sườn zirconia – một chất liệu cứng như thép tôi.
Hơn nữa, những năm gần đây xuất hiện một số loại vật liệu sứ có xuất xứ từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam, nguyên liệu sứ này giá rẻ hơn, không cứng chắc như sứ của những hãng có uy tín trên thế giới.
toan-su-cerec-cad-cam-la-gi-1
Răng toàn sứ
su-quy-kim
Răng sứ kim loại quý
* Bác sĩ có góp ý như thế nào về việc một số trung tâm nha khoa, labo sản xuất răng sứ cho rằng có thể phân biệt răng sứ chất lượng, chuẩn CE với răng sứ kém chất lượng bằng thẻ bảo hành (chẳng hạn như IDPI)?
– Việc này vẫn chưa được ngành nha khoa Việt Nam hay Bộ Y tế khuyến cáo.
Nguyên tắc cấp thẻ là sáng kiến riêng của một số labo nha khoa làm răng sứ.
Theo tôi, nên có cuộc họp cụ thể của hội đồng khoa học ngành răng hàm mặt và Hội Răng hàm mặt cho ý kiến chỉ đạo trọng điểm chính quy.
* Kỹ năng, kinh nghiệm của nha sĩ, kỹ thuật viên có ý nghĩa ra sao trong việc làm răng sứ, thưa bác sĩ?
– Chế tác một chiếc răng sứ không phải là chuyện dễ, nó đòi hỏi kỹ thuật và y đức của nha sĩ răng hàm mặt luôn phải mài cùi răng cho chính xác, đúng chuẩn để đạt tính thẩm mỹ, độ dày cần thiết của lớp sứ sau này.
Bác sĩ cũng là người quyết định chiếc răng bị mài có cần thiết phải điều trị tủy hay không.
Đối với kỹ thuật viên, đòi hỏi tay nghề phải cao mới đắp sứ được khéo léo, đẹp theo yêu cầu bệnh nhân – nhất là phải đúng màu sắc với những chiếc răng thật còn lại.
8
Bạn nên chọn nha khoa uy tín, chất lượng để giúp bạn chắm sóc răng
Nói tóm lại, việc làm răng sứ còn đòi hỏi y đức và lương tâm của lab sản xuất răng sứ làm đúng chất lượng sứ mà bệnh nhân, bác sĩ răng hàm mặt yêu cầu.

NHA KHOA QUỲNH NHA

Địa chỉ: 136 Hoàng Hoa Thám, P7,Q. Bình Thạnh, TPHCM

Di động: 090 292 94 15 

Email: [email protected]

Website: quynhnha.com