Trám răng là dịch vụ thông dụng và đơn giản trong nha khoa, giúp khôi phục hình dáng và chức năng của răng bằng chất liệu nhân tạo nhằm giải quyết tình trạng hư hoại của răng như sâu, viêm tủy, mòn men răng, răng có kẽ hở lớn nhỏ, răng bị sứt mẻ… Inlay và Onlay là hai phương pháp phổ biến có hiệu quả hiện nay. vậy Inlay và Onlay trong trám răng thẩm mỹ là gì? có đem lại hiệu quả gì không?

Inlay, onlay, overlay là gì?

Khi răng của bạn bị sâu, bị vỡ một phần sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai đồng thời tạo điều kiện để lưu giữ thức ăn và mảng bám gây ra hôi miệng và khiến sâu răng tiến triển. Khi đó răng của bạn cần được phục hồi lại hình dáng ban đầu cũng như tạo độ trơn láng không gây mắc thức ăn. Trong những trường hợp đó bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn cho bạn như hàn răng, làm Inlay, onlay hay mão/chụp răng.

Phương pháp tái tạo chức năng nhai của hàm răng
Phương pháp tái tạo chức năng nhai của hàm răng

 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về inlay va onlay!

Vậy Inlay, onlay, overlay là gì?

Inlay, onlay, overlay là một phần răng mới được làm bằng chất liệu sứ, composite siêu cứng hoặc kim loại. Được chế tạo ở bên ngoài miệng dựa trên dấu răng của từng bệnh nhân, những khối Inlay, onlay, overlay này được chế tạo đảm bảo sự sát khít, hình dạng giải phẫu và chức năng một cách phù hợp nhất mà vẫn đảm bảo độ cứng cũng như thẩm mỹ.

Tìm hiểu về inlay, onlay và overlay
Tìm hiểu về inlay, onlay và overlay

Đây là lựa chọn khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phục hồi mặt nhai bằng cách trám composite như: Tồn tại kẽ hở giữa miếng trám và mô răng; miếng trám đổi màu và không hợp với màu, men răng tự nhiên, không tạo ra tiếp xúc khít tốt với các răng khác xung quanh dễ gây ra sự nhồi nhét thức ăn giữa các răng làm dễ sâu răng lại.

Ưu điểm của Inlay, Onlay và overlay so với trám răng và mão/chụp răng

Bảo tồn mô răng tối đa

Khi lựa chọn phục hồi Inlay và Onlay, Bác sĩ sẽ mài mô răng bạn tối thiểu-do đó mô răng lành mạnh sẽ được bảo tồn tối đa.

Đây sẽ là 1 lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn chỉ bị sâu răng từ nhẹ đến trung bình – một giải pháp hoàn hảo thay cho việc làm mão răng.

Thẩm Mỹ: Do được tạo hình ở ngoài miệng nên hình dạng của răng được phục hồi giống với giải phẫu ban đầu hơn rất nhiều so với miếng trám răng thông thường.

 

Phương pháp trám răng tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng
Phương pháp trám răng tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng

Sát khít tối đa: Sau khi được chế tạo ở bên ngoài miệng bác sĩ sẽ gắn vào răng bằng chất gắn nên sẽ giảm được tình trạng co ngót như mối hàn thông thường gây ra hở kẽ và sâu tái phát. Đặc biệt đối với các lỗ sâu mặt bên thì Inlay, onlay có thể đảm bảo sự sát khít ở thành lợi nơi mà rất khó tạo được sự liên tục khi hàn răng thông thường.

Cứng chắc và ổn định:

Inlay và Onlay giúp bảo vệ răng và là giải pháp tuyệt vời để phục hồi răng sâu hoặc mất chất. Một InlayOnlay tốt và khít sát có độ cứng cao và bền vững với thời gian.

Tại Nha Khoa Quỳnh Nha, Inlay và Onlay, Overlay được làm bằng chất liệu sứ tốt nhất như Zirconia, Vita, E-max và Nano Porcelain và được thiết kế, đúc bằng kỹ thuật CAD/CAM đảm bảo tái tạo được hình dáng tự nhiên của răng, phục hồi gián tiếp lên răng sâu khít sát tuyệt đối và bền chắc.