Nếu muốn có một hàm răng khỏe và một nụ cười đẹp, cùng với việc vệ sinh răng miệng hằng ngày, bạn nên đi lấy vôi răng thường xuyên.

Vôi răng, nha chu và… mất răng

Nha chu là hiện tượng viêm nướu hay viêm những mô xung quanh răng.

Triệu chứng của bệnh nha chu là viêm nướu, người bệnh bị chảy máu ở chân răng và nướu răng, nướu răng sưng đỏ và đau… lâu dần sẽ hình thành những túi (túi nha chu) bám ở vùng thân răng xung quanh vùng nướu bị viêm. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng mưng mủ, tụt nướu, tiêu xương, răng lung lay và cuối cùng là rụng răng.

Nguyên nhân của nha chu là do vôi răng. Vôi răng được hình thành như sau: những mảnh vụn thức ăn còn sót lại trên răng cùng với xác vi khuẩn tạo thành các mảng bám dính trên răng. Những mảng bám này lúc đầu mềm, do tồn tại lâu trong môi trường miệng có nhiều nước miếng trở nên cứng gọi là vôi răng. Vôi răng thường bám ở kẽ răng, cổ răng và dưới nướu răng.

Vôi răng sẽ đóng vai dị vật. Cơ thể chúng ta luôn đào thải các dị vật thông qua việc kích hoạt cơ chế miễn dịch (đây là lý do tại sao những người thay van tim, ghép thận… phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời). Vôi răng cũng không là ngoại lệ, nó kích xúc nướu làm khởi phát phản ứng viêm tại chỗ bám ở nướu. Phản ứng viêm này tồn tại dai dẳng đến khi những dị vật này được lấy đi.

Trong môi trường miệng có rất nhiều vi khuẩn (dân số vi khuẩn trong miệng bằng tổng dân số của Đức và Pháp) nên những chỗ viêm do tiếp xúc này bị bội nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn lại làm tình trạng viêm nướu nặng hơn nữa. Các mảng vôi đóng vai trò như một chướng ngại vật che chở các vi khuẩn nên chúng càng gây ra viêm nhiễm tại chỗ nặng nề hơn. Quá trình viêm nhiễm kéo dài đã làm xơ hóa mô nướu dẫn đến hậu quả tụt nướu, răng lung lay và cuối cùng mất răng.

Đáng lưu ý, những triệu chứng sớm của bệnh nha chu (viêm nướu, sưng nướu) thường không quá rầm rộ nên hay bị bỏ qua và chỉ được phát hiện khi bệnh đã đi vào giai đoạn trễ (tụt nướu, răng lung lay), do vậy khả năng bị mất răng khá cao.

Cạo vôi răng, đỡ phải trồng răng

Việc lấy vôi răng là một quy trình tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi nhẹ nhàng trong thao tác, tỉ mỉ, nhằm loại bỏ những mảng bám và vết dính trên bề mặt răng. Trước kia lấy vôi răng được thực hiện bằng tay với những bộ dụng cụ chuyên dụng. Ngày nay vôi răng được làm sạch bằng máy siêu âm, độ rung của sóng siêu âm sẽ làm mảng bám bong tróc, ít gây tổn thương vùng nướu viền quanh răng cũng như giảm độ ê buốt.

Bạn đang có nhu cầu được tư vấn và lựa chọn các dịch vụ về răng hãy liên hệ địa chỉ:

NHA KHOA QUỲNH NHA

Địa chỉ: 136 Hoàng Hoa Thám, P7,Q. Bình Thạnh, TPHCM

Di động: 090 292 94 15 

Email: [email protected]

Website: quynhnha.com