Tẩy trắng răng có hai hình thức. Thứ nhất là dùng nồng độ cao, 15 – 35%, thường do các bác sĩ thực hiện tại phòng nha. Thứ hai là dùng thuốc làm trắng có nồng độ hydrogen peroxide thấp (10 – 15%), thường do người sử dụng được hướng dẫn tự thực hiện tại nhà. 

Trước đây, khách hàng được áp dụng điều trị với một số công nghệ tẩy trắng cũ nên sau khi tẩy trắng, khách hàng thường có cảm giác ê buốt trong và sau khi tẩy trắng một vài ngày.

Với sự tiến bộ của vật liệu ngành nha, công nghệ tẩy trắng mới nhất bây giờ đã khắc phục được nhược điểm đó. Cụ thể là, công nghệ tẩy trắng mới nhất hiện nay: Bleach Bright hoàn toàn không gây bất kỳ cảm giác nào cho khách hàng trong quá trình điều trị.

Bản chất của thuốc tẩy trắng răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử để cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, giúp không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên nhưng không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

Có thể giải thích một cách đơn giản về phương pháp tẩy trắng răng để cho bạn dễ hiểu:

Về cơ bản, răng được cấu tạo gồm 3 lớp:
– Men răng ở bên ngoài có màu trắng
– Ngà răng ở bên trong có màu ngà vàng
– Tủy răng ở trong cùng.

Trong đó, lớp men răng và ngà răng là hai lớp sẽ tạo ra màu sắc của răng. Răng bình thường là răng có màu trắng hơi ngà vàng.

Trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, răng sẽ bị thực phẩm có màu bám dính thêm một lớp màu thứ 4. Nếu soi răng dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy răng có cấu tạo gần giống như một lớp vải có những sợi đan xen kẽ nhau chứ không mịn màng như mắt thường chúng ta thấy đâu. Thực phẩm có màu sẽ xấm lấn vào những khoảng xen kẽ ấy ở dạng tinh thể, nha khoa gọi là các ‘nối đôi tạo màu’. Theo thời gian thì răng sẽ ngả sang từ vàng nhạt sang vàng rồi vàng đậm. Khói thuốc lá có thể làm cho men răng bị ‘cháy’, chuyển hẳn sang màu xám đen.

Trong quá trình làm trắng răng, thành phần hoạt động trong chất Gel – hydrogen peroxide – phân hủy thành nước và oxygen, tạo phản ứng oxy hóa cắt đứt những nối đôi tạo màu này và làm sạch chúng. Cấu trúc của răng sẽ không thay đổi mà chỉ có các vết ố, mảng màu bám trên răng là được tẩy đi và răng sẽ trở nên sáng bóng hơn.

Vì vậy, bản chất của việc tẩy trắng là giúp trả lại cho men răng màu sắc ban đầu, nguyên thủy của nó. Chính vì vậy, sau khi tẩy trắng, mỗi người sẽ có độ trắng khác nhau, tùy thuộc vào men răng của mỗi người. Hoặc thậm chí là trên một hàm răng, độ trắng của răng cũng sẽ không giống nhau, những răng cửa trước thường trắng hơn những răng nanh.

Và cũng chính vì vậy mà việc nhiễm màu của răng sau này là tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt, ăn uống của từng người. Những người hút thuốc, uống cà phê, nước ngọt nhiều thì thời gian răng bị bám màu trở lại sẽ nhanh hơn. Bình thường, một ngày uống một lý cà phê thì thời gian giữ được màu trắng của răng khoảng từ 3 đến 4 năm.

Tuy nhiên, công nghệ tẩy trắng răng (một cách tự nhiên nói trên) chỉ có thể áp dụng điều trị cho những răng có màu sắc tự nhiên: từ vàng sậm tới vàng tươi. Đối với trường hợp những răng bị bệnh lý có màu nâu xám, nâu đen hoặc lốm đốm trắng đục, hoặc có những mảng màu bất thường trên hàm răng…thì phương pháp này sẽ không có hiệu quả.

Trường hợp này, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng một trong hai phương pháp là bọc mão răng sứ hoặc trám đắp mặt men răng.

Răng bị rỗ và xỉn màu là một trong những hệ quả của bệnh lý răng thiểu sản do nhiễm một dạng thuốc kháng sinh (Tetracyline).

Một tác hại mà ảnh hưởng tới thẩm mỹ nổi tiếng của dòng thuốc này là tác dụng trên răng và xương trẻ em. Do đặc tính đặc thù là kết hợp và tạo phức hợp bền (chelat) với canxi, thành phần nhiều trong xương và răng nên tetracycline dễ dàng tạo phức hợp bền với yếu tố này tại hai cơ quan đang cốt hóa.

Sự lắng đọng lâu và kéo dài tetracycline sẽ gây ra hiện tượng hỏng men răng, xỉn răng, hủy hoại sự phát triển xương. Nếu chúng ta dùng tetracycline với bà mẹ mang thai vào giai đoạn cuối của thai kỳ thì sẽ ngăn chặn sự phát triển xương của trẻ em.

Do vậy, kháng sinh tetracycline tuyệt đối không được sử dụng ở bà mẹ mang thai thời kỳ cuối (ba tháng cuối) và không dùng cho trẻ em đến khi nào đứa trẻ được 12 tuổi.

Việt Nam là một nước có nhiều người bị tình trạng này do ảnh hưởng của những khó khăn trong thời kỳ chiến tranh kéo dài, khi mà người thầy thuốc có ít sự lựa chọn những chủng loại kháng sinh khác nhau trong việc điều trị cho bệnh nhân. Tetracyline gần như là lựa chọn duy nhất trong dòng kháng sinh điều trị bệnh thời đó.

NHA KHOA QUỲNH NHA

Địa chỉ: 136 Hoàng Hoa Thám, P7,Q. Bình Thạnh, TPHCM

Di động: 090 292 94 15 

Email: [email protected]

Website: quynhnha.com