Răng mọc ngầm bên trong xương hay dưới nướu là những trường hợp khá phổ biến và hầu như có thể gặp phải ở bất kì độ tuổi nào. Tình trạng này gây ra hiện tượng đau răng do răng mọc ngầm khó chịu, ảnh hưởng rất đáng kể đến sinh hoạt, học tập và công việc của bạn.

1. TẠI SAO LẠI BỊ ĐAU KHI MỌC RĂNG KHÔN ?

 • Đau khi mọc răng khôn có thể do thời điểm răng khôn mọc cấu tạo xương 2 hàm đã hoàn chỉnh, nướu đã ổn định, phủ kín và chắc trên xương hàm, khi răng khôn mọc, việc tách nướu sẽ gây đau và đau nhức có thể kéo dài nhiều ngày cho đến khi răng khôn mọc lên hết.
 • Răng khôn mọc khi các răng vĩnh viễn khác trên cung hàm đã mọc đầy đủ, cố định vị trí, không thể di chuyển để nhường chỗ cho răng khôn mọc sau. Nếu không đủ chỗ để răng khôn mọc thì việc mọc răng khôn lại càng gây đau nhiều hơn và có thể gây nhiều tai biến (răng khôn mọc lệch, răng khôn kẹt…), viêm lợi trùm và có thể ảnh hưởng đến răng hàm thứ hai (răng số 7) bên cạnh (do khó làm sạch thức ăn giắt giữa hai răng này).
 • Đa số các trường hợp răng khôn bị mọc ngầm đều được các nha sĩ khuyên nhổ bỏ. Vì nếu để lâu chúng có thể gây ra những biến chứng khác cho hàm răng. Trường hợp răng khôn mọc thẳng bình thường vẫn có khả năng bị nhổ bỏ nếu hàm đối diện không có răng ăn khớp. Khi đó, răng khôn bên này sẽ trồi dài xuống hàm đối diện, tạo bậc thang giữa răng khôn và răng số 7. Điều này dễ gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu của hàm đối diện.

2. Khi nào cần nhổ răng khôn?

 • Nếu còn đủ chỗ, răng khôn mọc lên hết và đúng vị trí  có thể không phải nhổ nhưng phải lưu ý vì thường khó làm sạch do vị trí răng khôn ở sâu trong hàm.
 • Trong các trường hợp răng khôn mọc bất thường (mọc lệch, mọc nghiêng, mọc đâm ngang hay không mọc lên hết được hoặc ngầm…) nên nhổ càng sớm càng tốt, để tránh các tai biến, ảnh hưởng xấu đến răng số 7 và sức khỏe răng miệng.

3. Tác hại của răng khôn?

Ành răng khôn

Răng chen chúc:

 • Răng khôn là một trong những nguyên nhân gây răng chen chúc vì răng khôn thường mọc lệch (do thiếu chỗ trên xương hàm) và đẩy các răng về phía trước.

Sâu răng:

 • Do răng khôn ở tận trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây ra sâu răng. Nếu để lâu không chữa thì sẽ rất đau và nhiễm trùng có thể xảy ra.

 Viêm nướu:

 • Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh.  Đây là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng khít hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được).  Bệnh viêm nướu này sẽ tái phát nhiều lần chừng nào mà răng khôn còn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao.

Huỷ hoại xương và răng xung quanh

 • Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

Hôi miệng

 •     Bệnh lý này gây ra do thức ăn bị ứ dọng lâu ngày trong kẽ răng, đặc biệt là ở những góc trong của răng khôn cộng với các bệnh lý răng miệng tạo nên mùi hôi khó chịu trong hơi thở.

4. Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

 • Nhổ răng khôn có nguy hiểm hay không phụ thuộc khá nhiều vào bác sĩ cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu người bệnh đang sử dụng thuốc hoặc có một số bệnh lý toàn thân như tim mạch, đái tháo đường, bệnh về máu…cần được kiểm soát tốt trước khi nhổ răng khôn.
 • Nhổ răng khôn, đặc biệt nhổ các răng khôn mọc lệch, mọc ngầm là thủ thuật khó, xâm lấn, đòi hỏi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Độ khó của nhổ răng khôn phụ thuộc vào hướng mọc, hình dạng và số lượng chân răng. Răng mọc lệch 90 độ, răng nhiều chân, các chân mọc phân kỳ hay mọc sát dây thần kinh hàm dưới đều là những yếu tố gây khó khi nhổ răng khôn cũng như làm tăng các biến chứng sau nhổ răng khôn.

5. Nhổ răng khôn cần lưu ý gì?

_ Nếu trong trường hợp bạn được nha sĩ yêu cầu nhổ răng khôn, bạn sẽ tránh được những mối đe dọa sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Tình trạng sưng tấy: Là điều gần như là “hiển nhiên” với ai đã nhổ chiếc răng này, bạn phải chấp nhận điều này và theo thời gian những dấu hiệu này sẽ thuyên giảm. Bác sĩ sẽ kê cho bạn loại thuốc cần thiết và hướng dẫn bạn cách chườm lạnh bên ngoài để giảm sưng.
 • Dinh dưỡng: Nên ưu tiên những món ăn mềm, dễ nuốt vì với những món ăn cứng, dai sẽ gây cho bạn cảm giác đau đớn.
 • Chảy máu: Nếu bạn không bị chảy quá nhiều máu thì không đáng ngại vì sau khi nhổ răng bạn có thể bị rỉ máu trong những giờ đầu, càng về sau lượng máu càng ít. Hãy thông báo với bác sĩ ngay nếu bạn thấy lượng máu chảy ra nhiều để được cấp cứu ngay.
 • Sau khi nhổ răng khôn bạn cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ nhiễm trùng hoặc biến chứng không mong muốn.