Các nhà khoa học phát hiện, vi khuẩn trong nướu răng có thể tiết lộ nhận dạng của chủ nhân giống như vân tay.

Những vi khuẩn cư ngụ ngay phía dưới nướu răng có tính đặc trưng nhất do ít chịu ảnh hưởng của thức ăn, thuốc lá và kem đánh răng nhất.

Kiểm tra gần 400 loại vi khuẩn khác nhau cư trú trong nướu răng của người, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Ohio (Mỹ) đã có thể nhận biết những loại nào thuộc về một người da trắng, người Trung Quốc, người Mỹ Latinh hay người da đen không có gốc gác Tây Ban Nha.

Giới nha khoa ca ngợi đây là một bước đột phá đối với y học, vì nó hiện có thể giúp các bác sĩ xác định tại sao một số người lại dễ bị mắc một số bệnh nhất định. Nghiên cứu cũng chứng minh, một dạng chăm sóc răng nhất định có thể không phù hợp cho tất cả mọi người.

Vi khuẩn nướu răng cũng giúp nhận dạng như vân tay

Trước đây, các bác sĩ nha khoa từng tin rằng, mọi người dung chứa cùng các loại “vi khuẩn tốt” như nhau trong miệng của họ.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới công bố, các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện 2% vi khuẩn phổ biến ở 4 chủng tộc người nói trên.

Ngoài ra, mỗi chủng tộc cho thấy, nướu răng của họ là “nhà” của các dạng vi khuẩn đặc trưng, di truyền.

Sử dụng một phương pháp giải trình tự ADN chuyên sâu, nhóm nghiên cứu đã có thể quan sát kỹ lưỡng và tường tận chưa từng có về các vi khuẩn nướu răng tại chính nơi ẩn náu của chúng.

Theo nhóm nghiên cứu, các vi khuẩn cư trú ở ngay phía dưới nướu răng có tính đặc trưng nhất do chúng ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn, thuốc lá và kem đánh răng nhất.

Với khám phá rằng, một số chủng tộc người sở hữu các vi khuẩn này trong khi các chủng tộc khác lại không, bác sĩ nha khoa hiện có thể xây dựng phương pháp chữa trị cụ thể hơn đối với các bệnh răng miệng.

Purnima Kumar, giao sư nha khoa người đứng đầu nghiên cứu, nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết rằng, thức ăn và các thói quen vệ sinh răng miệng của chúng ta quyết định loại vi khuẩn nào có thể tồn tại và sinh sôi nảy nở trong miệng của chúng ta.

Đây là lí do tại sao các chuyên gia nha khoa khuyến nghị mọi người nên thường xuyên đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa.

Cấu tạo gen của chúng ta có giữ vai trò tương tự?

Câu trả lời là, có thể là có. Không có bất kỳ 2 người nào sở hữu hệ vi khuẩn nướu răng giống hệt nhau, nên đây có thể là một dấu hiệu nhận dạng thực sự như vân tay”.

NHA KHOA QUỲNH NHA

Địa chỉ: 136 Hoàng Hoa Thám, P7,Q. Bình Thạnh, TPHCM

Di động: 090 292 94 15 

Email: [email protected]

Website: quynhnha.com