Ai cũng hiểu chăm sóc nướu răng (lợi) là nền tảng của sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nhiều người chỉ làm việc này vì hàm răng trắng bóng mà quên các kẽ răng và vi khuẩn ẩn ở những góc bàn chải không tới.

Bạn có thể tưởng tượng ra thảm cảnh của vệ sinh răng miệng kém là nụ cười ố vàng – vốn có thể dễ dàng khắc phục với một buổi khám nha sĩ. Nhưng thiếu quan tâm đến nướu răng có thể dẫn đến những bệnh nhiễm trùng ở nướu răng, mô liên kết và xương ổ răng. Nguyên nhân là do sự tích tụ của vi khuẩn và mảng bám quanh lợi. Nếu không được điều trị nó sẽ phá hủy mô nướu răng và trở nên rất khó chữa trị. Mà khi đã hỏng nướu thì cũng sẽ không giữ được răng.

Chăm sóc nướu răng là việc đầu tiên và quan trọng trong việc bảo vệ hàm răng
Chăm sóc nướu răng là việc đầu tiên và quan trọng trong việc bảo vệ hàm răng

 

Nhưng đáng báo động hơn, bạn có biết rằng nhiễm trùng nướu răng (viêm nha chu) cũng có thể làm tăng 3 lần nguy cơ bạn bị đột quỵ, và tăng 6 lần nguy cơ bị tiểu đường?

Một nghiên cứu đã cho thấy bệnh nướu răng cũng là một yếu tố nguy cơ khởi động nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy nếu không cẩn thận, bạn sẽ góp phần vào sự phát triển của bệnh tim trong tương lai và làm tăng nguy cơ đột quỵ của chính mình.

Người nào có nguy cơ?

Tất cả. Phần lớn mọi người sẽ bị bệnh nướu răng ở một thời điểm nào đó trong đời. Theo một điều tra của Ủy ban Xúc tiến Y tế năm 2003, 85% số người lớn trưởng thành ở Singapore có vấn đề với nướu răng.

Ngoài ra, người bệnh còn khiến những người xung quanh gặp nguy cơ cao hơn vì đây là bệnh nhiễm trùng. Nó có thể lây giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ cới chồng và thậm chí là giữa nhóm bạn thân. Phụ nữ có thai cần đặc biệt thận trọng với sức khỏe răng miệng bệnh nướu răng làm tăng từ 7 -8 lần khả năng đẻ non và sinh con nhẹ cân.

Viêm nướu dễ dẫn đến các bệnh vè răng miệng
Viêm nướu dễ dẫn đến các bệnh vè răng miệng

Bệnh có biểu hiện gì?

Bệnh nướu răng thường diễn ra thầm lặng. Ở giai đoạn sớm, bạn có thể không thấy đau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến 4 triệu chứng sớm sau đây:

1. Chảy máu nướu răng ngay cả khi chải răng nhẹ nhàng

2. Nướu đỏ và sưng

3. Tụt nướu răng

4. Hơi thở thường xuyên có mùi khó chịu.

Xử trí ra sao?

– Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày

Đánh răng giúp bảo vệ nướu răng
Đánh răng giúp bảo vệ nướu răng

– Dùng chỉ tơ nha khoa

 

timthumb
Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám giúp bảo vệ nướu

– Súc miệng nước muối sau ăn

 

Súc miệng bằng nước muối
Súc miệng bằng nước muối

– Nên lấy cao răng định kỳ.

Lấy vôi răng định kì
Lấy vôi răng định kì

– Chế độ dinh dưỡng giàu vitamin C cũng giúp tăng cường sức đề kháng của nướu lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.